Bất động sản khu Đông được kỳ vọng tăng nhiệt nhờ Thủ Đức lên thành phố

Ngày 31/12/2020 vừa qua, nghị quyết thông qua việc thành lập Thành phố Thủ Đức đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Đây sẽ là cộng hưởng khiến cho bất động sản khu Đông có nhiều tín hiệu tăng giá. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc gia vào tháng 5, bộ máy hành chính nhà nước của TP Thủ Đức chính thức hoạt động vào ngày 7/2.

Bất động sản khu Đông được kỳ vọng tăng nhiệt nhờ Thủ Đức lên thành phố
Bất động sản khu Đông được kỳ vọng tăng nhiệt nhờ Thủ Đức lên thành phố

Thành phố Thủ Đức được thành lập dựa trên sự sáp nhật ba quận gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức với tổng diện tích là 211 km2, dân số là hơn 1 triệu người. Là cửa ngõ phí Đông, kết nối với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, thành phố Thủ Đức tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho cư dân với dự kiến đóng góp 30% GDP Tp. Hồ Chí Minh, 7% GDP cả nước.

Bất động sản khu Đông kỳ vọng tăng nhiệt nhờ vào việc Thủ Đức được công bố lên thành phố

Theo thống kê từ CBRE, từ năm 2015 đến nay, khu Đông chỉ có khoảng hơn 55.000 căn hộ, chiếm khoảng 34% tổng nguồn cung trên thị trường. Dự báo đến năm 2025 nguồn cung của khu vực này sẽ vào khoảng 200.000 căn, chiếm khoảng 44% tổng nguồn cung của thị trường.

“Ở TP.HCM, khu Đông vẫn có lợi thế rất lớn và đây sẽ là xu hướng kéo dài trong ít nhất 2-3 năm tiếp theo. Đây là khu vực được đầu tư hạ tầng phát triển, các chính sách quy hoạch, đặc biệt là thông tin về Thành phố Thủ Đức đang tạo động lực lớn cho thị trường”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE nhận xét.

Như tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức), nơi được quy hoạch làm trung tâm thành phố mới Thủ Đức, giá đất mặt đường đã vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, dao động từ 70 – 120 triệu đồng/m2, tăng 20% so với 4 tháng trước và tăng gần 40% so với cuối năm 2019. Các khu vực khác tại quận 9 và quận Thủ Đức cũng tăng 20%, dao động từ 30 triệu – 70 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại quận 2, nhiều vị trí tại các phường An Phú, An Khánh và phường Thạnh Mỹ Lợi, đã thiết lập “đỉnh” giá lên tới 140 triệu đồng/m2, tăng 30 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2019.

Tuy nhiên, theo nhiều môi giới khu vực này, mức tăng hiện nay ở khu Đông TP.HCM mới chỉ dừng lại ở mức rao bán, không phải mức giá sau giao dịch. Do đa số hiện nay nhiều người có tâm lý giữ hàng vì tin rằng giá bán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Giai đoạn sắp tới, khu Đông vẫn là sự lựa chọn thích hợp cho việc an cư lạc nghiệp của nhiều người đặc biệt là các gia đình trẻ. Trong đó, mảng căn hộ, sản phẩm cao cấp và hạng sang đang có sức hút mạnh mẽ đối với phân khúc người có thu nhập cao.