Tình hình thị trường bất động sản cuối năm 2020 tại Tp. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cuối năm 2020 có nhiều tiến triển hơn giai đoạn đầu năm. Đây là thời điểm phục hồi và tăng trưởng trở lại, tín hiệu khả quan trong năm 2021.

Tình hình thị trường bất động sản năm 2020 tại Tp. Hồ Chí Minh
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản cuối năm 2020 tại Tp. Hồ Chí Minh

Khái quát thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh năm 2019

Theo báo cáo tổng quan từ một đơn vị nghiên cứu, thị trường bất động sản năm 2019 khá ảm đạm, gặp nhiều khó khăn do quy trình cấp phép mới và cấp phép sửa đổi các dự án nhà ở bị kéo dài hơn dự kiến, dẫn đến các kế hoạch triển khai của chủ đầu tư gặp trở ngại. Quý cuối cùng của năm 2019, nguồn cung nhà ở có dự cải thiện về số lượng, có 13 dự án được chào bán, tương đương với 5.073 căn hộ gia nhập thị trường. Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất, khoảng 67% tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở là 26.692 căn được chào bán năm 2019. Theo sau là phân khúc sản phẩm cao cấp, chiếm 25%, tiếp đó là phân khúc hạng sang, chiếm 6%.

Xét về phân bổ vị trí và các khu vực tại Tp. Hồ Chí Minh, khu vực phía Đông dẫn đầu với 59% trên tổng số lượng được chào bán, chỉ riêng quận 9, nguồn cung nhà chiếm 39% số lượng dự án. Khu Nam chỉ chiếm 27% sản phẩm được chào bán. Khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố chiếm tỷ lệ ít hơn nhiều so với các vùng còn lại. Nguyên nhân chính là sự thiếu quỹ đất để phát triển các dự án.

Tình hình thị trường bất động sản cuối năm 2020 tại Tp. Hồ Chí Minh

Theo nghiên cứu và báo cáo từ công ty Savills Việt Nam, trong quý cuối năm 2020, thị trường dự kiến có thêm hơn 50.000 m2 từ 7 dự án mới, trong đó, khu vực vùng ven và ngoài trung tâm chiếm hơn 80% thị phần.

Dự kiến trong quý 4, năm 2020, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh sẽ có hơn 16.000 căn hộ được mở bán, bao gồm 90% trên tổng số lượng đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án đã hiện hữu.

Đối với phân khúc căn hộ, bất chấp những yếu tố dịch bệnh, căn hộ cao cấp ở Tp. Hồ Chí Minh vẫn không “hạ nhiệt”.

Trái ngược hoàn toàn, đất nền gặp nhiều khó khăn khi giảm sâu tận 65% so với quý 2, năm 2020, chỉ khoảng 470 nền được rao bán trong quý 3. Nguyên nhân chính dẫn đến là vấn đề pháp lý còn chưa giải quyết từ phía chủ đầu tư cũng như việc thiếu các dự án quy mô lớn uy tín. Theo tính toán của công ty Savills Việt Nam, thời gian tới, phân khúc đất nền sẽ khởi sắc trở lại với sự tham gia của các ông lớn trong ngành bất động sản như: Khang Điền, Vingroup tại huyện Bình Chánh, Củ Chi và Quận Bình Tân.